ข่าวสาร
เกษตรกร ผู้รวบรวม ภาคอุตสาหกรรม ผู้ขาย นักวิชาการ
นายกฯ สั่งลดภาษีนำเข้าเครื่องจักร หวังช่วยเกษตรกรลดต้นทุนผลิต
 19 กุมภาพันธ์ 2558 (09:40 น.)    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาแนวทางลดต้นทุนการผลิต โดยเฉพาะการลดภาษีนำเข้าเครื่องมือเครื่องจักรในภาคการเกษตร เช่น รถไถ รถหว่าน เพื่อเป็นการช่วยลดต้นทุนให้แก่ผู้ประกอบการ และเกษตรกรได้มีผลกำไรมากขึ้น รวมถึงสั่งการให้ส่งเสริมการใช้ปุ๋ยหมัก ส่งเสริมการแจกจ่าย หรือส่งเสริมเมล็ดพันธุ์พืช และให้มีการจัดวิทยากร หรือปราชญ์ชาวบ้านให้ความ...
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราชดำเนิน ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานและเปิดอาคารหอประชุมเฉลิมพระเกียรติและห้องสมุดภายในโรงสีข้าวพระราชทานฯ จังหวัดน่าน
  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานและเปิดอาคารหอประชุมเฉลิมพระเกียรติและห้องสมุดภายในโรงสีข้าวพระราชทานฯ จังหวัดน่าน       สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงาน และเปิดอาคารหอประชุมเฉลิมพระเกียรติและห้องสมุดภายในโรงสีข้าวพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี บ้านห้วยเด...
กรมข้าว-ส่งเสริม จับมือพัฒนางาน
กุมภาพันธ์ 5, 2015   นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง รองอธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ปัจจุบันการทำนานั้นลำบากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตสูง และปีนี้ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน จะเกิดการแข่งขันด้านการส่งออกยิ่งขึ้นและในการผลิตข้าวในปัจจุบันชาวนามักประสบปัญหาการระบาดของศัตรูข้าว ส่งผลเสียหายต่อผลผลิตและรายได้เป็นอย่างมาก ดังนั้น การสร้างระบบเตือนภัย การระบาดของศัตรูข้าวจึงเป็นภารกิจสำคัญที่จะช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการระบาดของศัตรูข้าว ซึ่งกรมการข้าวและกรมส่งเสริมการเกษตร...
วุ้นสับปะรดพร้อมดื่ม ผลิตภัณฑ์แปรรูปแก้ปัญหาสินค้าเกษตรราคาตกต่ำ
วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557, 06.00 น.   ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เป็นปัญหาสำคัญอันดับต้นๆ ของเกษตรกรที่ผลิตพืชผลทางการเกษตรเกือบทุกชนิด เนื่องจากสินค้าเกษตรในช่วงฤดูกาลที่ผลผลิตออกพร้อมกันจนเกินความต้องการของตลาด ทำให้ผลผลิตล้นฉุดราคาให้ต่ำลง ซึ่งมักเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี กลุ่มวิจัยและพัฒนาการแปรรูปผลิตผลเกษตร สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร กรมวิชาการเกษตร จึงได้หาวิธีการแก้ปัญหาพืชผลราคาตกต่ำในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว โดยการนำผลผลิตมาแปรรูปเ...
เกาะสินค้าเกษตร 4 ชนิด สศก. แจงการผลิตการตลาด กระเทียม-หอมแดง-หอมใหญ่-มันฝรั่ง 58
แหล่งที่มา : สำนักข่าว วันที่ข่าว : 4 กุมภาพันธ์ 2558   สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร แจงสถานการณ์ การผลิตการตลาด ของกระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่งปี 2558 ระบุ หอมแดง มันฝรั่ง ราคายังอยู่ในเกณฑ์ดี ในขณะที่ กระเทียมและหอมหัวใหญ่ ราคาแนวโน้มลดลง   นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงการติดตามสถานการณ์การผลิต การตลาด และราคาที่เกษตรกรขายได้ ของสินค้ากระเทียม หอมแดง หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่งปี 2558 ซึ่งเมื่อ...
น้ำสับปะรดกระป๋อง ราชมงคลศรีวิชัย เข้มข้น
น้ำสับปะรดกระป๋อง ราชมงคลศรีวิชัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ทุ่งใหญ่ ผลิตเอง ขายเอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ทุ่งใหญ่ ร่วมกับนักศึกษาคิดไอเดียแปรรูปสับปะรด ผลิต น้ำสับปะรดกระป๋อง สามารถเก็บไว้ได้นานที่อุณหภูมิห้อง โดยไม่ต้องแช่เย็น รสชาติเข้มข้น รับประกันความปลอดภัย ไร้สารพิษแน่นอน ช่วยขับปัสสาวะ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาการบวมน้ำ ย่อยโปรตีนได้ แก้ท้องผูกได้   น้ำสับปะรดราชมงคลศรีวิชัย ปลูกเอง ผลิตเอง เข้มข้นสูง รสช...
ภัยแล้งมาเร็วกว่าปกติส่งผลให้สวนสับปะรดแห้งเหี่ยวตาย ด้านเกษตรจังหวัดพังงาแนะวิธีการดูแลรักษาพืชในช่วงหน้าแล้ง
แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา วันที่ข่าว : 7 กุมภาพันธ์ 2558     จากที่ฝนทิ้งช่วงมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม 2557 ทำให้เกษตรกรได้ประสบปัญหาภัยแล้งเข้าลุกลามตามพืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะสวนสับปะรด หมู่ที่ 6 บ้านเขาเปาะ ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ที่แห้งเหี่ยวใกล้ตาย จำนวนกว่า 100 ไร่ ซึ่งเกษตรกรได้ปลูกขึ้นร่วมกับต้นปาล์มน้ำมัน ที่ต้องรอเวลาก่อนที่จะต้นปาล์มน้ำมันจะให้ผล โดยพบว่าในปีนี้ภัยแล้งมาเร็วกว่าปกติทำให้พืชผลทางการเกษตรเริ่มได้ผลกระทบจากอากาศร้อนแ...
นวัตกรรมน่ารู้ : App ตรวจใบข้าว ลดต้นทุนปุ๋ย
กรมการข้าวร่วมกับเนคเทค พัฒนาแอพพิเคชั่นที่ชื่อว่า ใบข้าวเอ็นเค ที่ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อช่วยให้เกษตรกรประเมินการขาดธาตุอาหารจากใบของต้นข้าว และช่วยให้ชาวนา สามารถลดต้นทุนการใส่ปุ๋ยยูเรียได้    แผ่นเทียบสี ซึ่งถูกพัฒนาโดยสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติที่ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อแก้ไขและลดปัญหาการใช้ปุ๋ยที่ไม่มีประสิทธิภาพ โดยเทียบสีกับใบของต้นข้าวว่า ต้องการธาตุไนโตรเจนเท่าใดจึงจะเหมาะสม โดยแผ่นเทียบสีนี้สามารถช่วยให้ชาวนาประหยัดการใส่ปุ๋ยได้ถึง ร้อยละ 70 ต่อไร่ และขณะนี้ในประเทศไทยมีแผ...
รายงานประชาคมอาเซียน ตอน ฝางส่งเสริมปลูกกระเทียมคุณภาพ (คลิปข่าว)
ฝางส่งเสริมปลูกกระเทียมคุณภาพ   สำนักงานเกษตรอำเภอฝางจังหวัดเชียงใหม่ ส่งเสริมให้เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมนั้นใช้ปุ๋ยอินทรีย์ผสมกับปุ๋ยเคมี เพื่อลดต้นทุนการปลูกกระเทียม โดยได้เข้าไปสร้างความรู้ความเข้าใจให้เกษตรกรผลิตพืชผลทางการเกษตรให้มีคุณภาพปลอดสารเคมี เพื่อให้สามารถส่งไปขายกับประเทศสมาชิกอาเซียนได้    พืชผลทางการเกษตรที่สำนักงานเกษตรอำเภอฝางได้เข้าไปส่งเสริมวางแผนในด้านการปลูก มีทั้งข้าว พัฒนาสายพันธุ์ข้าว ลำไย ส่งเสริมการปลูกลำไยนอกฤดู ลิ้นจี่ และพืชผักสวนครัว เช่น ก...
เกษตรสร้างชาติ : เกมเกษตรกรรมออนไลน์ ทดลองได้ก่อนปลูกจริง (ชมคลิป)
เกษตรฯ เกษตรสร้างชาติ : เกมเกษตรกรรมออนไลน์ ทดลองได้ก่อนปลูกจริง   กรุงเทพฯ 23 ม.ค.-กรมพัฒนาที่ดินสร้าง “อิมฟาร์ม” เกมออนไลน์จำลองการทำเกษตรกรรม โดยใช้ข้อมูลจริงทั้งหมด หวังให้เกษตรกรได้ทดลองเล่นปลูกพืชเสมือนจริงประกอบการตัดสินใจก่อนทำการเกษตรที่เหมาะสมกับพื้นที่ของตัวเอง เกมจำลองการทำเกษตรกรรม หรืออิมฟาร์ม นำข้อมูลจริง ที่ประกอบด้วย ข้อมูลแผนที่ชุดดิน สภาพดิน ข้อมูลเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและปริมาณผลผลิต เช่น ปุ๋ย สภาพภูมิอากาศ ข้อมูลการตลาด มาจำลองเป็นเกมส์ห...
อุตรดิตถ์หนุนให้ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ หวังสร้างความสมบูรณ์ให้ดิน
26 มกราคม 2558     ดินเป็นปัจจัยสำคัญในการเกษตรกรรม ดินที่ดีเป็นประโยชน์แก่การปลูกพืช ต้องเป็นดินที่มีโครงสร้างสมบูรณ์ มีอินทรียวัตถุและแร่ธาตุอาหารพืชครบถ้วน การใช้ปุ๋ยเคมีอย่างเดียว นอกจากจะทำให้สภาพดินเสื่อมลงแล้ว ยังทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มมากขึ้นด้วย เกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ดำเนินการส่งเสริมให้เกษตรกรใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ที่สามารถผลิตใช้ได้เองจากวัสดุธรรมชาติในพื้นที่ที่มีอยู่ ทำให้ต้นทุนการผลิตพืชต่ำลง นายอำนาจ ปาลาศ เกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า การปรับปรุงบำรุงดินเพื่...
รายงานพิเศษ : ลำไยไทยผ่านด่านตลาดจีน ลดสารตกค้างด้วยห้องรมจากแม่โจ้
     จีนเป็นตลาดลำไยใหญ่ที่สุดของไทย โดยเฉพาะผลลำไยสด ซึ่งในปี พ.ศ. 2556 ที่ผ่านมา มีปริมาณการนำเข้าประมาณ 2 แสนตันต่อปี คิดเป็นมูลค่าสูงถึงกว่า 4 พันล้านบาท และยังมีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหาหรืออุปสรรคสำคัญของการส่งออกลำไยสดจากไทยไปจีน คือ การมีปริมาณสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้างในเนื้อผลลำไยสูงกว่าเกณฑ์ที่จีนได้ กำหนดไว้ นั่นคือ มากกว่า 50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (พีพีเอ็ม) ซึ่งกรมวิชาการเกษตรได้มีการแจ้งเตือนปัญหาดังกล่าวไปยังเกษตรกรและสถาน ประกอบการรมอย่างต่อเ...
จ.ลำพูนจัดประชุมคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลผลิตการเกษตรระดับจังหวัด เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาในผลิตผลการเกษตรทุกชนิด
จังหวัดลำพูนจัดประชุมคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลผลิตการเกษตรระดับจังหวัด เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาในผลิตผลการเกษตรทุกชนิด โดยเฉพาะลำไย ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด   วันที่ 6 มกราคม 2558 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมหริภุญชัย ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายณรงค์ อ่อนสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกร อันเนื่องมาจากผลผลิตการเกษตรระดับจังหวัด จังหวัดลำพูน ซึ่งเป็นการดำเนินงานที่ตอบสนองนโยบายของรัฐบาล 10 ปร...
เดินหน้าปรับโครงสร้างผลิตข้าว มุ่งลดพื้นที่ปลูก 5 ล้านไร่ ปรับสมดุลตลาด
วันพฤหัสบดี 15 มกราคม 2558   นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ นายสมปอง อินทร์ทอง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประชุมหารือร่วมกับผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงเกษตรฯและผู้แทนกระทรวงพาณิชย์ เพื่อหาข้อสรุปแผนปรับโครงสร้างการผลิตข้าว ซึ่งมีเป้าหมายดำเนินการใน 4 โครงการหลัก โดยจะดำเนินการตั้งแต่ปี 2558-2562 ได้แก่ 1.การปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพผลผลิต พื้นที่เป้าหมายรวม 2.6 ล้านไร่ 2.โครงการส่งเสริมการผลิตข้าวตลาดเฉพาะ (Niche Market) พื้นที่...
ปรับโครงสร้างการผลิตข้าว ฤดูการผลิต 2558/59
ข่าวเกษตร   เมื่อไม่นานมานี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีการประชุมเพื่อหารือถึงระบบส่งเสริมการเกษตรและโครงการปรับโครงสร้างการผลิตข้าว เพื่อบริหารอุปทานให้สอดคล้องกับอุปสงค์ โดยลดปริมาณข้าวคุณภาพต่ำ เพิ่มข้าวคุณภาพดี และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต   ด้วยหวังจะนำไปสู่การเพิ่มรายได้ของเกษตรกร เนื่องจากมีปริมาณผลผลิตข้าวที่ผ่านมาเกินความต้องการของตลาดอยู่ประมาณ 5 ล้านตันข้าวเปลือกต่อปี หรือ 3.3 ล้านตันข้าวสาร นอกจากนี้ยังมีการปลูกข้าวในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมจำนวน...
กระทรวงเกษตรฯ รณรงค์ส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตปุ๋ยอินทรีย์ไว้ใช้เองในไร่นา
แหล่งที่มา :  สำนักข่าว วันที่ข่าว    :  6 มกราคม 2558 กระทรวงเกษตรฯ รณรงค์ส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตปุ๋ยอินทรีย์ไว้ใช้เองในไร่นา หวังลดต้นทุนการผลิต และพัฒนาผลผลิตให้เพิ่มขึ้น พร้อมจัดตั้งศูนย์จัดการดินปุ๋ยชุมชน เพื่อให้เกษตรกรลดต้นทุนการใช้ปุ๋ยเคมีได้อย่างน้อยร้อยละ 20 ของต้นทุนปุ๋ยทั้งหมด   นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่งเสริมให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิต และพัฒนาผลผลิตให้เพิ่มขึ้นจากเดิม โดยใ...
ศูนย์เรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร
วันพุธ 7 มกราคม 2558 เวลา 04:00 น.   นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร เพื่อเป็นจุดดูงานด้านการลดต้นทุน เพิ่มปริมาณและคุณภาพผลผลิต รวมทั้งการปรับเปลี่ยนกิจกรรมการผลิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ   โดยได้คัดเลือกจากพื้นที่นำร่องที่มีการส่ง เสริมการเกษตรตามรูปแบบพื้นที่ที่มีการวิเคราะห์ข้อมูลพื้นที่ คน สินค้า และข้อมูลศักยภาพการผ...
สศค.ย้ำศก.ปี′58 โต 4% มั่นใจต้นปีเริ่มเห็นผลมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ
วันที่ 03 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 20:16:08 น. เมื่อวันที่ 2 มกราคม นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในปี 2558 สศค.คาดว่าเศรษฐกิจของไทยจะโตได้เฉลี่ย 4% โดยช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 จะได้รับผลดีจากมาตรการกระตุ้นของรัฐบาลที่ออกไปก่อนหน้านี้ คาดว่าจะเริ่มเห็นผลตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป ดังนั้น ในปี 2558 คิดว่ารัฐบาลไม่จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม แต่ควรเร่งรัดและติดตามมาตรการที่ออกมาก่อนหน้านี้ให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยเฉพาะการเร่งรัดเบิกจ่...
ใช้ปุ๋ยหมักกับน้ำหมักชีวภาพ เหมาะเพื่อการปลูกพืช
วันศุกร์ 2 มกราคม 2558 เวลา 03:36 น.   ใช้ปุ๋ยหมักกับน้ำหมักชีวภาพ เหมาะเพื่อการปลูกพืช - ดินดำน้ำดี เศษ ใบไม้ เศษหญ้า เป็นเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรที่หาง่ายและมีมากส่วนใหญ่มักแนะนำให้นำเศษ วัสดุมาทำปุ๋ยหมัก เพื่อใช้ในการปรับปรุงบำรุงดินให้ดีขึ้น และช่วยลดต้นทุนในการใช้ปุ๋ยเคมีของเกษตรกร ปุ๋ยหมัก เป็นปุ๋ยอินทรีย์ชนิดหนึ่งเกิดจากการนำเศษใบไม้ หรือเศษหญ้าแห้งมาหมักรวมกัน ผ่านกระบวนการย่อยสลายโดยกิจกรรมของจุลินทรีย์ จนเปลี่ยนเป็นวัสดุที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม เปื่อยยุ่ย ไม่แข็งกระด้าง ...
จัดสรรทุนปลอดดอกเบี้ย พัฒนากลุ่มเกษตรกร 500 ล้านบาท
วันศุกร์ 26 ธันวาคม 2557 เวลา 05:32 น.   นายโอภาส กลั่นบุศย์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้รับอนุมัติเงินกองทุนสงเคราะห์เกษตรกรเป็นเงินกู้ยืม ปลอดดอกเบี้ย วงเงิน 500 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อพัฒนากลุ่มเกษตรกร โดยกลุ่ม เกษตรกรที่ขอกู้ต้องเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ได้มาตรฐานมีวัตถุประสงค์ในการกู้ ยืมเพื่อไปส่งเสริมการผลิตหรือพัฒนาธุรกิจทุกด้าน ได้แก่ ผลิตข้าว พืชต่าง ๆ เลี้ยงสัตว์ จัดหาสินค้ามาจำหน่ายและรวบรวมผลผลิต เพื่อสร้างฐานะทางการเงินที่ม...
คาดปี58 ภาคการเกษตรขยายตัวร้อยละ 2-3 สาขาพืชแนวโน้มมากสุด ห่วงภัยแล้ง
วันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2557 เวลา 12:00:26 น. สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร หรือ สศก. จัดสัมมนาทางวิชาการถึงภาวะเศรษฐกิจการเกษตรในปี 2557 และแนวโน้มในปี 2558 โดยนายอำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สศก. ได้ประมาณการภาวะเศรษฐกิจการเกษตรในปี 2557 ขยายตัวร้อยละ 1.2 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยสาขาที่ขยายตัวได้แก่ สาขาพืช ปศุสัตว์และป่าไม้ ขณะที่สิค้าประมงและการบริการทางการเกษตรหดตัวลง โดยปัจจัยที่สนับสนุนภาคการเกษตรได้แก่ สภาพอากาศที่เอื้อให้พืชเศรษฐกิจสำคัญเช่นมันสำปะหลั...
12
| Page : 1 of 2 | Goto page :