บทความ

ปุ๋ยน้ำ 2 สูตร พืชแข็งแรง เร่งดอกเร่งผล

ปุ๋ย ถือได้ว่าเป็นปัจจัยการผลิตสำคัญอย่างหนึ่งที่เกษตรกรหันมาให้ความสำคัญ ซึ่งปัจจุบันมีทั้งปุ๋ยเม็ด ปุ๋ยน้ำ โดยหาซื้อได้ตามท้องตลาด และสามารถผลิตขึ้นเองได้ โดยใช้วัสดุในท้องถิ่น อย่างเช่น สูตรปุ๋ยน้ำที่นำมาเสนอในวันนี้
 

 

สูตรปุ๋ยน้ำไตรโคซาน

 

ซึ่งได้จากเปลือกกุ้งหัว กุ้ง คุณสมบัติ ของสารตัวนี้คือ ทำให้ต้นพืชของเราแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค วิธีทำ ใช้เปลือกกุ้งประมาณ 30 กิโลกรัม กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม แล้วก็หัวเชื้อจากกรมพัฒนาที่ดินที่ใช้ในการหมักอีก 1 ซอง เอาทุกอย่างผสมรวมกันแล้วหมักอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้เปลือกกุ้งย่อยสลายจนกลายเป็นน้ำ เราก็เอาน้ำที่ได้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 20 ลิตร ไปบำรุงต้นพืชต้นไม้ต่าง ๆ เพราะจะช่วยกำจัดเชื้อราที่ไม่ดี แก้ปัญหาโรครากเน่าได้

 

 

สูตรปุ๋ยน้ำ สูตรซูเปอร์ฮอร์โมนไข่

 

ทำจาก นมสด 10ลิตร กะทิสด 10ลิตร. ไข่ไก่ 10 กิโลกรัม ถั่วแดงหลวง 5 กิโลกรัม (แช่น้ำ 1 คืน นำมาบดให้ละเอียด) ถั่วงอก 10 กิโลกรัม (บดให้ละเอียด) น้ำมะพร้าว 10 กิโลกรัม น้ำลูกตาลสุก 10 กิโลกรัม วิตามินอี 2 เม็ด แล้วมียาคูล 2 ขวด แป้งข้าวหมาก 1 ลูก เป็นหัวเชื้อ เอาทั้งหมดหมักรวมกันเป็นเวลา 7 วัน กลิ่นอาจจะไม่ค่อยดีนัก แต่สูตรนี้จะทำใช้บำรุงผักกินใบได้ดีมาก ท้งั ช่วยเร่งการสร้างใบ ทำใหก้านแข็งแรง และใบเขียวใหญ่ นอกจากนี้ยังทำให้ไม้ผล ติดผลได้เร็วและขั้วเหนียว ใช้ในอัตราเดียวกับไตรโคซานคือ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 20 ลิตร ที่สำคัญคือ สูตรนี้สามารถใช้แทนปุ๋ยยูเรียได้เลย

 

ที่มา: Matichon Online (http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1415686628)