ข่าวสาร

ชาวสวนลำไยร้องคสช.แก้ปัญหาราคาตกต่ำ

วันจันทร์ 28 กรกฎาคม 2557 เวลา 11:48 น.

 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 ก.ค.57 ที่สโมสร มทบ.33 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กลุ่มตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ในเขต จ.เชียงใหม่ กว่า 100 คน นำโดยนายบุญมา สมใจ อายุ 56 ปี กำนันตำบลหนองแฝก อ.สารภี ได้เขาร้องเรียนต่อ พล.ต.ศรายุทธ รังษี ผบ.มทบ.33 กรณีถูกพ่อค้าคนกลาง กดราคาผลิตผลอย่างหนัก จนต้องขาดทุนย่อยยับ โดยกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไยเรียกร้องให้ คสช.เข้ามาช่วย แก้ไขปัญหาราคาลำไยตกต่ำแบบถาวร โดยมี พ.ท.พิสิฐ จงวัฒนาไพศาล รองหัวหน้ากองกำลังส่งบำรุง มทบ.33 เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือร้องเรียน

 

นาย บุญมา เปิดเผยว่า เกษตรกรชาวสวนลำไยในจังหวัดเชียงใหม่กำลังเดือดร้อนเรื่องปัญหาลำไยตกต่ำที่ สุดในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา โดยตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมามีผลผลิตลำไยออกสู่ตลาดไม่ต่ำกว่า201,161 ตัน แต่ราคาเกรดเอเอเหลือแค่กิโลกรัมละ 18 บาท เอ 8 บาท จากทุกปีที่ผ่านมาลำไยเกรดเอเอจะมีราคาไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 23 บาท เกรดเอ ไม่ต่ำกว่า 17บาท โดยในช่วงเดือนส.ค.จะเป็นช่วงที่ลำไยออกมาที่สุดในรอบปีจะมีผลผลิตจำนวน มหาศาลออกมาสู่ตลาดทางเกษตรกรผู้ปลูกลำไย จึงอยากให้ คสช.ลงมาควบคุมราคาหรือไม่ก็ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลให้ความเป็นธรรมแก่ เกษตรกร โดยเฉพาะให้ตรวจดูเครื่องร่อนของสถานที่รับซื้อลำไยว่าได้มาตราฐานหรือมีการ โกงประชาชนและให้ควบคุมกลุ่มพ่อค้าคนกลางที่ส่วนใหญ่เป็นนอมินีของชาวจีน ที่เป็นคนกำหนดราคาเพราะพ่อค้าคนกลางเหล่านี้จะมีพลังต่อรองและกดราคาลำไย ก่อนนำไปขายต่อให้พ่อค้าชาวจีนในราคาที่สูงกว่าราคารับซื้อ

 

ด้าน นายเฉลิมชาติ นครังกุลประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า การหามาตรการช่วยเหลือผู้ปลุกลำไยนั้นส่วนใหญ่ปัญหามาจากพ่อค้าคนกลางที่รับ ซื้อ ที่กดราคา เกษตรกร และเป็นคนกำหนดราคาจึงอยากให้ คสช. จัดหาหน่วยงานเป็นผู้กำหนดราคาเองเพราะลำไยที่ดีที่สุดในโลกอยู่ที่จังหวัด เชียงใหม่ และลำไยเป็นที่ต้องการของตลาดประเทศจีน และประเทศอื่นๆเป็นจำนวนมากอยากให้จัดระบบการวางแผนทั้งหมดควบคุมพ่อค้าคน กลางให้เป็นธรรมต่อเกษตรกรและจัดหาตลาดภายในประเทศ และต่างประเทศอื่นๆเพื่อรองรับผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากและเป็นคน กำหนดราคาลำไยเองไม่ใช่ให้ต่างประเทศมากำหนดหรือพ่อค้าคนกลางกำหนดเชื่อว่า หาก คสช.แก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังปัญหาเรื่องลำไยในทุกปีจากนี้ก็จะไม่มีปัญหา ใดๆเกิดขึ้นอีก พ.ท.พิสิฐ จงวัฒนาไพศาลรองหัวหน้ากองกำลังส่งบำรุง มทบ.33 กล่าวว่าปัญหาและความเดือดร้อนของประชาชนทั้งหมดจะถูกนำเสนอให้คณะคสช.ได้ รับทราบและจะหาแนวทางการแก้ไขปัญหาให้แก่เกษตกรให้เร็วที่สุดต่อไป.

 

ที่มา: เดลินิวส์ (http://dailynews.co.th/Content/regional)