ข่าวสาร

พาณิชย์เร่งส่งออกลำไยป้องกันราคาตกต่ำ

วันพฤหัสบดี 24 กรกฎาคม 2557 เวลา 16:00 น.

 

      นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เร่งระบาย สินค้าลำไยที่กำลังออกสู่ตลาดเพื่อป้องกันปัญหาสินค้าล้นตลาดและกระทบกับ ราคาลำไยตกต่ำ ซึ่งกรมฯมีแผนที่จะร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดกิจกรรมส่งเสริมการ ส่งออกลำไย โดยจะดำเนินตั้งแต่ช่วงเดือนก.ค.-ก.ย.57 ในการช่วยระบายผลผลิต เพื่อช่วยเหลือให้เกษตรกรขายลำไยได้ในราคาที่สูงขึ้น

สำหรับ การจัดกิจกรรมส่งออกนั้นในเดือนก.ค. 57 สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ภาคเหนือ (จ.เชียงใหม่)จะจัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าลำไยเยือนอินโดนีเซีย เพื่อผลักดันการส่งออกและยังได้ร่วมกับผู้ซื้อผู้นำเข้าในอินโดนีเซียจัด โครงการส่งเสริมการขายลำไยร่วมกับซุปเปอร์มาร์เก็ตกว่า200 สาขา และยังมีแผนที่จะจัดงานส่งเสริมการขายลำไยในประเทศเมียนมาร์เมืองเวียง จันทร์ ประเทศลาว, เมืองฮานอยประเทศเวียดนาม และมาเลเซีย

      ส่วนในตลาดจีนได้จัดทำแผนส่งเสริมการขายลำไยเป็นพิเศษช่วงเดือนก.ค.-ก.ย.เพราะ จีนเป็นตลาดหลักที่นำเข้าลำไยจากไทยและลำไยเป็นสินค้าที่เป็นที่ต้องการของ ตลาดจีน เพราะชาวจีนเชื่อว่าลำไยเป็นผลไม้ดวงตามังกรใครบริโภคจะมีความโชคดี เจริญรุ่งเรือง เบื้องต้นจะจัดกิจกรรมทั้งสิ้น 10 โครงการในเมืองหลักและเมืองรอง เช่น ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ คุนหมิง เฉิงตู หนานหนิงเซี่ยเหมิน อย่างต่อเนื่อง และเชื่อมั่นว่าจะผลักดันการส่งออกลำไยไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น

 

ที่มา: เดลินิวส์ (http://www.dailynews.co.th/Content/economic)