ข่าวสาร

ปฏิรูปวิธีคิด...ลดต้นทุน

โดย ชมชื่น ชูช่อ 27 ม.ค. 2558 05:01

 

ผู้จัดงาน HORTI-ASIA 17-19 มี.ค.2558 ที่ไบเทค บางนา พาไปดูการทำเกษตรแบบมีอนาคต ไปดูการทำสวนลำไย คุณนิโรจน์ แสนไชย เกษตรกร ต.วังผาง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน

ไม่เพียงแต่เกษตรกรทั่วไปจะต้องนำไปเป็นแบบอย่าง...ภาครัฐทั้งข้าราชการและผู้มีอำนาจเข้ามาบริหารประเทศควรจะเอาเยี่ยงวิธีคิดไปปฏิบัติด้วย

ที่พร่ำเพรียกเรียกร้องให้เกษตรกรลดต้นทุน รู้ไหม ตรงไหนที่เป็นต้นทุนหลักของเกษตรกรในวันนี้ และจะมีวิธีลดต้นทุนให้ได้ผลจริงอย่างไร

รู้ไหมว่า ค่าแรงวันละ 300 บาท ที่ใครๆบ่นว่าแพง ก็ยังหาแรงงานไม่ได้เลย...ต้องวันละ 500 บาท แถมด้วยเลี้ยงข้าว เลี้ยงเหล้า นั่นแหละถึงจะจ้างคนมาทำงานได้...วันนี้ค่าแรงเป็นต้นทุนหลักในการทำเกษตร จะลดต้นทุนให้อยู่รอดและมีกำไรอยู่ได้ คุณนิโรจน์ใช้วิธีจ้างแรงงานให้น้อยที่สุดเท่านั้นเอง

ที่เริ่มด้วยการปฏิรูปวิธีคิดทำสวน ทำตั้งแต่เริ่มปลูกใหม่ ออกแบบวางผังติดตั้งระบบให้น้ำ เพื่อจะได้จ้างคนมารดน้ำให้น้อยลง ทุกปีหลังเก็บเกี่ยวผลผลิตจะตัดแต่งกิ่งให้แตกยอดอ่อนปีละ 3 ครั้ง บังคับให้ต้นลำไยไม่สูงเกิน 2.5 เมตร นอกจากจะช่วยให้ต้นลำไยได้สะสมอาหารเต็มที่ให้ลูกที่สมบูรณ์แล้ว การเก็บเกี่ยวผลผลิตทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้แรงงานเยอะ

การตัดแต่งกิ่งแม้จะต้องใช้คน แต่เพื่อให้ได้ผลงานที่เร็วขึ้น เอาเครื่องตัดหญ้ามาดัดแปลงใช้เลื่อยวงเดือนเข้าไป แค่ไม่กี่นาทีตัดแต่งกิ่งได้หมดต้น ดีกว่าใช้คนตัดที่กินเวลาต้นละเป็นชั่วโมง...การบำรุงรักษา ตัดหญ้ากำจัดวัชพืช ฉีดพ่นยาล้วนแต่ใช้เครื่องจักรกลทุ่นแรงทั้งสิ้น

ปฏิรูปวิธีคิดทำเกษตรลดต้นทุนค่าแรงนี่แหละ ไม่ว่าลำไยจะราคาร่วงลงไปแค่ไหน สวนนี้อยู่รอดและมีกำไรได้ตลอด ไม่ต้องออกมาปิดถนนประท้วงเหมือนสวนอื่นๆ

คุณนิโรจน์ยังฝากบอกถึงรัฐบาลว่า ถ้าคิดจะช่วยเหลือให้เกษตรกรอยู่รอดได้จริง โปรดช่วยกันคิดหาวิธีทำให้เครื่องจักรกลการเกษตรมีราคาถูกลง เพื่อลดต้นทุนค่าแรงให้ได้เท่านั้นก็พอ

ส่วนโครงการคิดมโนฟรุ้งฟริ้ง แจกเงินไร่ละพัน ลดละเลิกกันซะที ชาวบ้านไม่ต้องการ.

 

 

ผู้เขียน : ชมชื่น ชูช่อ

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์  วันอังคารที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2558

          (http://www.thairath.co.th/content/477140)