ข่าวสาร

นวัตกรรมน่ารู้ : App ตรวจใบข้าว ลดต้นทุนปุ๋ย

กรมการข้าวร่วมกับเนคเทค พัฒนาแอพพิเคชั่นที่ชื่อว่า ใบข้าวเอ็นเค ที่ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อช่วยให้เกษตรกรประเมินการขาดธาตุอาหารจากใบของต้นข้าว และช่วยให้ชาวนา สามารถลดต้นทุนการใส่ปุ๋ยยูเรียได้ 

 

แผ่นเทียบสี ซึ่งถูกพัฒนาโดยสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติที่ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อแก้ไขและลดปัญหาการใช้ปุ๋ยที่ไม่มีประสิทธิภาพ โดยเทียบสีกับใบของต้นข้าวว่า ต้องการธาตุไนโตรเจนเท่าใดจึงจะเหมาะสม โดยแผ่นเทียบสีนี้สามารถช่วยให้ชาวนาประหยัดการใส่ปุ๋ยได้ถึง ร้อยละ 70 ต่อไร่ และขณะนี้ในประเทศไทยมีแผ่นเทียบสีนี้ ประมาณ 3 หมื่นอัน ซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการของชาวนา

 

กรมการข้าวจึงร่วมมือกับเนคเทค พัฒนาแอพพิเคชั่นที่มีชื่อว่า ใบข้าวเอ็นเค (BaiKhaoNK) หรือเครื่องประมาณความต้องการธาตุไนโตรเจน-โพแทสเซียมของต้นข้าวในนา โดยชาวนาสามารถใช้สมาร์ทโฟน ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ในการตรวจวัดได้  

 

ซึ่งแอพพิเคชั่นนี้ สามารถประเมินการขาดธาตุไนโตรเจนของต้นข้าวในนาได้ ว่าขาดมากน้อยแค่ไหน พร้อมกับแสดงปริมาณปุ๋ยไนโตรเจนที่เหมาะสม ที่จะให้กับต้นข้าวแต่ละช่วงของการเจริญเติบโต เพื่อเป็นการลดต้นทุนการเพาะปลูก รวมทั้งเป็นการกระจายความรู้ให้กับเกษตรกรในวงกว้าง

 

สำหรับแอพพิเคชั่นนี้ ได้มีการทดสอบกับศูนย์วิจัยข้าว ของกรมการข้าวแล้ว พบว่า ความถูกต้องในการประเมินการขาดธาตุไนโตรเจนทำได้ถูกต้องทั้งหมด ส่วนการวัดความถูกต้อง ในการประเมินขาดธาตุโพแทสเซียมถูกต้องร้อยละ 77.2 ซึ่งทางทีมวิจัยเนคเทค จะทำการวิจัยและพัฒนาต่อไป และขณะนี้ พบว่า มีผู้ดาวน์โหลดแอพพิเคชั่นดังกล่าว ไปกว่า 231 ครั้ง  ซึ่งร้อยละ 86.15 เป็นชาวไทย  

 

สามารถ Download ได้ที่ https://play.google.com/store ค้นหาคำว่า BaiKhaoNK ครับ

 

ที่มา : Voice TV21 http://news.voicetv.co.th/thailand/64440.html

by Wipa Pinkaew 2 มีนาคม 2556 เวลา 18:13 น.

 

ข่าวเพิ่มเติม :

ผลงานคนไทย แอพใบข้าว เพื่อชาวนาไทย “BaikhaoNK” (พร้อมวิธีใช้)

วันที่: 12 กรกฎาคม 2013  (ที่มา : บทความไอที 24 ชั่วโมงรายการไอที 24 ชั่วโมง)

ในยุคนี้ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนนั้นเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน ทำให้ชีวิตสะดวกและง่ายมากขึ้นและผู้คนทุกกลุ่มก็สามารถเข้าถึงได้ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่มีหลากหลายรุ่น หลากหลายราคาให้เลือกใช้ จึงทำให้มีการสร้างแอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์หลายอย่างขึ้นมา แม้แต่แอพพลิเคชั่นสำหรับเกษตรกร ที่ทาง NECTEC ได้จัดทำขึ้นชื่อว่า “BaikhaoNK” (ใบข้าว)

BaikhaoNK เป็นแอพที่ใช้อ่านสีของใบข้าวเพื่อการประเมินความต้องการธาตุอาหารไนโตรเจน-โพแทสเซียมของต้นข้าวในนา โดยไม่ต้องใช้สารเคมีและไม่ต้องทำลายใบข้าว ซึ่งให้ค่าแถบสีของใบข้าว 5 ระดับพร้อมกับแสดงปริมาณปุ๋ยไนโตรเจนที่เหมาะสมที่เกษตรกรควรใส่ให้กับต้นข้าวในนาในระยะต่างๆ ของการเจริญเติบโต โดยสามารถตรวจวัดสีของใบข้าวแล้วประมาณออกมาเป็นปริมาณการใส่ปุ๋ยยูเรียได้ถูกต้องตามความต้องการของต้นข้าวในนาในแต่ละช่วงของการเจริญเติบโต ซึ่งจากการทดสอบภาคสนาม120 ครั้ง สามารถวัดการประเมินธาตุไนโตเจนได้ถูกต้อง 100% ทุกครั้ง

วิธีใช้

1. ตัดกระดาษสีขาวขนาด 8 x 15 เซนติเมตร

วิธีใช้แอพใบข้าว (1)

2. เลือกใบข้าวใบที่ 2 -3 นับจากยอดวาดพาดบนกระดาษ

วิธีใช้แอพใบข้าว (2)

3. ใช้แอพใบข้าวถ่ายรูปเพื่อวัดระดับ

วิธีใช้แอพใบข้าว (3)

เทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นง่ายและใกล้ตัวมากกว่าที่คิด และยังสามารถนำมาช่วยเกษตร จากที่ต้องใช้แผ่นเทียบสีและวัดใบข้าวด้วยตาเปล่า ก็สามารถใช้แอพนี้ในการวัดได้อย่างแม่นยำ สำหรับโทรศัพท์มือถือหรือ Tablet ที่มีกล้องด้านหลังแบบออโต้โฟกัสและใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.2 ขึ้นไปสามารถดาวโหลดน์แอพใบข้าวนี้ได้ใน Play Store โดยพิมพ์คำว่า “NECTEC” แล้วเลือกโหลด “BaiKhaoNK”

โหลดแอพใบข้าว

(ที่มา) รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.it24hrs.com/2013/baikhaonk-app/