ข่าวสาร

น้ำสับปะรดกระป๋อง ราชมงคลศรีวิชัย เข้มข้น

น้ำสับปะรดกระป๋อง ราชมงคลศรีวิชัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ทุ่งใหญ่ ผลิตเอง ขายเอง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ทุ่งใหญ่ ร่วมกับนักศึกษาคิดไอเดียแปรรูปสับปะรด ผลิต น้ำสับปะรดกระป๋อง สามารถเก็บไว้ได้นานที่อุณหภูมิห้อง โดยไม่ต้องแช่เย็น รสชาติเข้มข้น รับประกันความปลอดภัย ไร้สารพิษแน่นอน ช่วยขับปัสสาวะ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาการบวมน้ำ ย่อยโปรตีนได้ แก้ท้องผูกได้
 

น้ำสับปะรดราชมงคลศรีวิชัย ปลูกเอง ผลิตเอง เข้มข้นสูง รสชาติดี

ผศ.ละอองวรรณ ศรีจันทร์ หัวหน้าสาขาอาหารและโภชนาการ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ทุ่งใหญ่ ร่วมกับนักศึกษาคิดไอเดียแปรรูปสับปะรดทีมีอยู่มากภายในมหาวิทยาลัยฯ เพราะคณะเกษตรศาสตร์มีการปลูกสับปะรดที่มีชื่อเสียงหลายพันธุ์ด้วยกัน เช่น พันธุ์ภูเก็ต พันธุ์ปัตตาเวียหรือพันธุ์ศรีราชา ให้เป็นน้ำสับปะรดที่มีรสชาติเข้มข้น รับประกันความปลอดภัย ไร้สารพิษแน่นอน

นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนการเรียนการสอนและการทำวิจัยของอาจารย์ เพราะในพบว่าพื้นที่ อ.ทุ่งใหญ่เป็นพื้นที่หนึ่งที่สามารถผลิตสับปะรดที่มีรสชาติดีแห่งหนึ่งของภาคใต้ จากผลผลิตที่มีมากและเป็นสับปะรดที่มีรสชาติดี คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ซึ่งจัดการเรียนการสอนด้านการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร จึงนำสับปะรดมาผลิตเป็นน้ำสับปะรดเข้มข้น เพื่อเป็นการฝึกนักศึกษาให้รู้กระบวนการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร รู้จักการใช้เครื่องมือต่างๆ ในการแปรรูปผลผลิตสับปะรดเป็นน้ำผลไม้พร้อมดื่ม ส่งเสริมการบริโภคน้ำผลไม้ และเป็นการนำผลผลิตชนิดหนึ่งที่มีอยู่มากในมหาวิทยาลัยและในภาคใต้มาใช้ประโยชน์ 
 

น้ำสับปะรดกระป๋อง ราชมงคลศรีวิชัย เข้มข้นสูง


ผลิตภัณฑ์ที่ได้ยังเป็นการถ่ายทอดผลงานของนักศึกษาสู่ชุมชนด้วย ซึ่ง น้ำสับปะรดกระป๋อง (canned pineapple juice) ที่ผลิตขึ้นจัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปโดยบรรจุในภาชนะปิด แล้วใช้ความร้อนในการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ สามารถเก็บไว้ได้นานที่อุณหภูมิห้อง โดยไม่ต้องแช่เย็น 

ผศ.ละอองวรรณ ศรีจันทร์ ยังกล่าวถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการทานน้ำสับปะรดว่า มีผลดีต่อร่างกายหลายประการ เช่น ช่วยขับปัสสาวะ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาการบวมน้ำ ปัสสาวะไม่ออก ช่วยย่อยอาหารพวกโปรตีน เนื่องจากในสับปะรดมีเอนไซม์โบรมิเลน ซึ่งสามารถย่อยโปรตีนได้ มีเส้นใยอาหารหยาบจำนวนมากทำให้แก้ท้องผูกได้

นอกจากนี้ยังมีเกลือแร่และวิตามินซีสูง ในตลาดโลก มีการนำสับปะรดมาบริโภคได้หลายรูปแบบทั้งในรูปอาหารคาวและอาหารหวาน หรือในรูปแบบรับประทานสดและผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น การกวน การแช่อิ่ม การอบแห้ง โดยประเทศไทยจัดเป็นประเทศหนึ่งที่มีศักยภาพสูงในการแปรรูปสับปะรดเป็นสินค้าส่งออกสู่ตลาดโลก โดยเฉพาะสับปะรดกระป๋องรูปแบบต่างๆ เช่น แบบแว่น แบบชิ้น แบบสอดไส้ เป็นต้น หรือในรูปน้ำสับปะรดทั้งแบบเข้มข้นและเจือจาง
 

วิธีการทำน้ำสับปะรด

เริ่มจากการคัดเลือกผล สับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย หรือ สับปะรดพันธุ์ศรีราชา ที่มีความสุกปานกลางหรือมีรสหวานอมเปรี้ยว มีความสดใหม่ มาล้างทำความสะอาด ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำชิ้นสับปะรดไปบดให้ละเอียด คั้นเอาเฉพาะน้ำ อาจมีการปนเนื้อสับปะรดบดละเอียดลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มเส้นใยอาหารแก่ผู้บริโภค ปรับความหวาน และเติมเกลือ เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของรสชาติ ให้ความร้อนเพื่อการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ ที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที 

จากนั้นบรรจุลงกระป๋อง นำไปนึ่งไล่อากาศในรางไล่อากาศ และต้มฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เมื่อครบเวลาที่กำหนด ทำให้เย็นอย่างรวดเร็ว โดยแช่ในน้ำเย็น เช็ดกระป๋องให้แห้งและติดฉลาก รับรองว่าคุณภาพของน้ำสับปะรดกระป๋องราชมงคลศรีวิชัยที่ได้จะมีความเข้มข้นสูงมากกว่าร้อยละ 80 หวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย มีกลิ่นรสหอมหวานของสับปะรด เนื่องจากทำจากสับปะรดที่มีความสดสูง ให้รสชาติที่ดีเมื่อรับประทาน โดยเฉพาะเมื่อผ่านการแช่เย็น สามารถเก็บได้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลาประมาณ 1 ปีโดยไม่ต้องแช่ในตู้เย็น สามารถนำไปเป็นของฝากแก่บุคคลต่างๆ ได้เป็นอย่างดี 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ผศ.ละอองวรรณ ศรีจันทร์ หัวหน้าสาขาอาหารและโภชนาการ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช ทุ่งใหญ่ 
โทรศัพท์ 08-1797-6844
 

ที่มา : บ้านเมือง

Posted by "เกษตร Update!" @ วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 06, 2558 

(http://www.dokmy.com/2015/02/canned-pineapple-juice.html)