ข่าวสาร

เชื้อราบิวเวอร์เรีย ลดต้นทุนทำนา73%

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 10 ก.พ. 2558 05:01

จากการเป็นชาวนา ขยันหาความรู้ ชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ จึงทำให้ นายสมบูรณ์ มหาคำ ชาวนาตำบลป่างิ้ว อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย พบวิธี ทำนาแบบลดต้นทุนค่าปุ๋ยยาได้ถึง 73%

“มีนาอยู่ 36 ไร่ เพิ่งมาหัดปลูกข้าวพันธุ์ไรซ์เบอร์รี่เมื่อปี 2556 เพราะเขาบอกว่าขายได้ราคา แต่พอเอาเข้าจริง ปลูกด้วยความไม่รู้ไม่ เข้าใจ เจอปัญหาข้าวปนขายไม่ได้ราคา ได้แค่ กก.ละ 10 บาท เหมือนข้าวทั่วไป ปีถัดมาบริษัทที่มาส่งเสริมแนะว่าจะขายให้ได้ราคา กก.ละ 15 บาท ต้องกำจัดข้าวพันธุ์ปนในพื้นที่ก่อน และต้องงดใช้สารเคมีกำจัดแมลงศัตรูข้าวอย่างสิ้นเชิง เขาแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้เชื้อราบิวเวอร์เรีย

ทดลองสิ่งใหม่ๆ

 

 

นายสมบูรณ์ บอกว่า ตอนแรกไม่แน่ใจว่าจะได้ผล เพราะเมื่อก่อนใช้สารเคมีฉีดไล่แมลงในนาข้าว ยังเอาไม่อยู่ แล้วเชื้อราบิวเวอร์เรียตัวเล็กๆ จะเอาอยู่ได้ยังไง เพราะความอยากรู้อยากขายข้าวให้ได้ราคา เลยไปอบรมเรียนเรื่องการเพาะเชื้อเอง และเอามาใช้ฉีดพ่นในนาที่เพลี้ยกระโดดระบาด
วันแรกเอาบิวเวอร์เรีย หัวเชื้อจุลินทรีย์ ลักษณะสปอร์สีขาวๆ 5 ขีด ผสมน้ำ 20 ลิตร ต่อพื้นที่ 1 ไร่ ฉีดพ่นในช่วงแดดร่มลมตก ยามเย็นแดดอ่อน รุ่งขึ้นยามเช้าไปสังเกตไม่เห็นได้ผลอะไร เพลี้ยกระโดดยังระบาดในนาข้าวเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงซักอย่าง ใจเริ่มไม่ดี แต่นึกถึงคำแนะนำเจ้าหน้าที่ ต้องรอ 2-3 วัน

บิวเวอร์เรีย หัวเชื้อจุลินทรีย์

เพลี้ยกระโดด

 

 

วันที่ 2 เอาไม้เล็กๆไปเขี่ยเพลี้ยกระโดด เริ่มสังเกตเห็นว่าตัวเพลี้ยเริ่มไม่เคลื่อนไหว วันที่ 3 เห็นผลชัดเลยว่าเพลี้ยกระโดดร่วงลงพื้นดิน

นายสมบูรณ์ บอกอีกว่า เมื่อไม่มีแมลงมากัดกิน ต้นข้าวจะโตเร็ว ต้นข้าวจะแตกกอใหญ่และโตได้เร็ว แข็งแรง น้ำหนักรวงดี จากเดิมที่นา 36 ไร่ ต้องใส่ปุ๋ย 54 กระสอบและเสียเงินซื้อสารเคมีมาฉีดไล่เพลี้ย รวมแล้วฤดูละ 44,100 บาท ต้นทุนค่าปุ๋ยยาตกไร่ละ 1,225 บาท แต่เดี๋ยวนี้นอกจากไม่ต้องใช้สารเคมีแล้ว การใส่ปุ๋ยยังน้อยลงเหลือ 18 กระสอบ ต้นทุนเลยลดลงมาเหลือแค่ไร่ละ 325 บาท ช่วยลดต้นทุนค่าปุ๋ยยาได้มากถึง 73% โดยได้ผลผลิตข้าว 700-900 กก./ไร่ เท่าเดิม แต่ขายได้ราคามากกว่าเดิม 50%.

 

 

 

ที่มา : ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 10 ก.พ. 2558 05:01
         (http://www.thairath.co.th/content/480054)