ข่าวสาร

พาณิชย์ขายข้าวให้ฮ่องกง 1 แสนตัน

วันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 15:13:37 น.

 

พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ จะเดินทางไปยังประเทศฮ่องกง เพื่อเป็นพยานในการลงนามสัญญาซื้อ-ขายข้าวหอมมะลิให้กับเอกชนของฮ่องกง ปริมาณ 1 แสนตัน ซึ่งถือเป็นล๊อตใหญ่สุดในรอบหลายปีหลังไทยสูญเสียตลาดข้าวในฮ่องกงให้กับ ประเทศคู่แข่งไปก่อนหน้านี้ รวมทั้งจะมีการหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของฮ่องกง เพื่อเจรจาขายข้าวคุณภาพรองลงมา เช่น ข้าวหอมมะลิปทุมธานี ข้าวสังข์หยด ให้มีการเพิ่มปริมาณมากขึ้น

 

นอกจากนี้ จะหารือถึงความคืบหน้าในการเจรจาข้อตกลงเปิดเขตเสรีการค้า หรือ เอฟทีเอระหว่างอาเซียน-ฮ่องกง เพื่อให้แล้วเสร็จตามเป้าหมายในปี 2559

 

พลเอกฉัตรชัย กล่าวว่า หลังจากนั้น จะเดินทางไปประเทศรัสเซีย เพื่อหารือกับรัฐมนตรีการค้าของรัสเซีย โดยรัสเซียต้องการซื้อยางพาราจากไทย เบื้องต้นปริมาณ 8 หมื่นตัน และจะเพิ่มเป็น 2 แสนตันในระยะต่อไป

 

ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ ยังจะเดินหน้าเจรจากับประเทศเป้าหมายเพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันใน หลายประเทศเช่น  เมียนมาร์ เยอรมัน และอินเดีย  โดยยังคงยืนยันเป้าหมายการส่งออกไว้ที่ร้อยละ 4 เน้นการทำตลาดในอาเซียน และการค้าชายแดน ที่ปัจจุบันมีมูลค่าเกิน 1 ใน4 ของมูลค่าการส่งออกรวม

 

ที่มา: มติชนออนไลน์ (http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1421222676)